Bé trai 3 tuổi tử vong tại trường khi chơi cầu trượt: “Hướng dẫn cách xử lý các tai nạn thương tích thường hay xảy ra ở trẻ nhỏ”

  Trong năm 2019, Hà Nội đã xảy ra nhiều vụ tai nạn khiến học sinh tử vong tại trường và trên đường đến trường.

  Mới đây nhất là sự việc xảy ra vào chiều 25-11 tại Trường mầm non Phù Lỗ, Sóc Sơn, Hà Nội. Bé trai chơi cầu trượt và bị mắc kẹt đầu vào ô tròn của cầu trượt. Bé giãy giụa, kêu khóc nhưng không ai để ý. Khi cô giáo phát hiện, bé đã lâm vào tình trạng nguy kịch. Sau khi được phát hiện bé được sơ cứu ở phòng y tế của trường rồi chuyển đến bệnh viện cấp cứu nhưng không qua khỏi và tử vong tại Bệnh viện Nhi trung ương trong ngày 25-11.

  Cầu trượt ở trường mầm non, nơi bé T. bị tai nạn thương tích.

  Trước đó, ngày 6-8 cũng xảy ra một tai nạn thương tâm tại Cầu Giấy, Hà Nội. Cháu Lê Hoàng L. (6 tuổi) tử vong trên đường đến trường do bị bỏ quên trên ô tô đưa đón học sinh.

  Sự lơ là của người trực tiếp quản lý trẻ, không phát hiện sớm để cứu chữa kịp thời, đã làm xảy ra những trường hợp tai nạn thương tích thương tâm như vậy.

  Trước sự việc trên, các bác sĩ khuyến cáo các bậc cha mẹ và cô giáo phải luôn để mắt tới các bé do các tai nạn thương tích thường hay xảy ra ở trẻ nhỏ. Khi xảy ra tai nạn thương tích, cần nhanh chóng sơ cứu cho trẻ.

  Các tai nạn thương tích hay xảy ra ở trẻ tại trường mầm non.

  - Trẻ ngã do sự bất cẩn của người lớn không trông coi trẻ đúng cách khiến trẻ ngã từ xe đẩy, trên võng, trên giường hoặc trên cao xuống, do tuột khỏi tay người lớn.

  - Trẻ ngã hoặc mắc kẹt tại khu trò chơi như cầu trượt, đu quay, bập bênh…

  - Trẻ trượt té khi đi hoặc chạy chơi ở những nơi ẩm ướt, trơn trượt như nhà tắm, sàn nước, sàn nhà mới lau hoặc bị đổ nước, sân chơi.

  - Trẻ bị hóc, sặc ở đường thở bởi các vật như đồng xu, ốc vít, cúc áo, cháo, bột,...hoặc bị chăn, gối bịt đường thở khi đang ngủ.

  - Trẻ chạy nhảy, nô đùa, xô đẩy nhau ngã, thường gặp ở nhà, ở trường học, trên đường đi học, đi chơi.

  - Trẻ trèo cây, trèo tường, trèo cột điện, cầu thang, ban công …

  Các triệu chứng vách xử trí trẻ khi bị tai nạn thương tích

  Ảnh internet

  Đối với tổn thương phần mềm

  - Vết thương sưng, bầm tím: cần đắp khăn lạnh hoặc bọc đá.

  - Vết thương hở hoặc chảy máu: rửa sạch bằng nước muối sinh lý và hoặc nước sát trùng nếu có và băng ép lại.

  - Bong gân: Đắp khăn lạnh hoặc chườm đá. Băng cố định, hạn chế vận động.

  Đối với gãy xương và chấn thương sọ não

  - Gọi cấp cứu hoặc nhân viên y tế.

  - Kiểm tra mức độ tỉnh táo của trẻ bằng cách gọi hỏi trẻ, chống choáng (nếu có).

  - Bất động xương gãy bằng các nẹp sẵn có.

  - Trong khi di chuyển trẻ hoặc chờ đợi bác sĩ đến khám cần lưu ý:

  - Tránh không di động trẻ.

  - Đặt trẻ nằm thẳng, đầu hơi thấp hơn chân, nghiêng mặt trẻ về một bên để khi trẻ có nôn chớ, hoặc chảy máu thì chất lỏng không chảy vào miệng, tránh cho trẻ bị sặc.

  - Không được cho trẻ ăn, uống bắt cứ thứ gì.

  Cách phòng tránh tai nạn xảy ra với trẻ

  Ở lứa tuổi mầm non, các bé thường rất hiếu động, thích tìm tòi và khám phá thế giới xung quanh. Chính vì thế mà khả năng các bé dễ va chạm, tiếp xúc với những thứ nguy hiểm là rất lớn. Chúng cần được giám sát chặt chẽ từ phía nhà trường để tránh những tai nạn, rủi ro đáng tiếc xảy ra. Dưới đây là các biện pháp đảm bảo an toàn cho trẻ một cách tối ưu nhất.

  Ảnh internet

  Đối với các trẻ từ 0 đến 5 tuổi cần luôn chăm sóc bên cạnh trẻ nhỏ khi trẻ ăn, ngủ, chơi. Đảm bảo lúc nào cũng có người lớn bên cạnh.

  - Giường, cũi, bàn ghế hay các thiết bị học tập phải được thiết kế chắc chắn, đạt chuẩn.

  - Đồ chơi phải đúng quy cách, an toàn, không sắc nhọn, hư hỏng, gãy vỡ,..

  - Không cho trẻ tiếp xúc trực tiếp với dao, kéo, đồ vật sắc nhọn,...

  - Đảm bảo cầu thang, bậc thềm đủ ánh sáng, dễ đi

  - Không để đồ vật ngoài tầm với của trẻ

  - Cần kiểm tra các đường dây điện, ổ cắm điện cao xa tầm tay trẻ và phải dán nilon với ổ cắm thấp không thể di dời.

  - Nền nhà phải đảm bảo khô, nên dùng gạch nhám không nên dùng gạch quá sáng, quá trơn để phòng chống té trượt khi trẻ vận động.

  -  Các hành lang đều có rào chắn, tay nắm và lan can cao 1m4 để đảm bảo an toàn cho trẻ khi chơi.

  - Giáo viên giáo dục trẻ không leo trèo lên cầu thang hay lan can gây nguy hiểm tính mạng cho trẻ, thường xuyên nhắc nhở trẻ không thò tay vào ổ cắm điện trong lớp học.

  - Cần giáo dục trẻ những kiến thức cơ bản, giúp trẻ hiểu, có ý thức, hành vi tránh các nguy cơ xảy ra TNTT. Thông qua hoạt động giáo dục và hoạt động vui chơi, các hội thi lồng ghép kiến thức phòng chống TNTT giúp trẻ có các kỹ năng thực hành tự bảo vệ an toàn cho mình.

  - Không để trẻ dưới 10 tuổi trông trẻ dưới 3 tuổi.

  - Bên cạnh những giải pháp xung quanh vấn đề cơ sở vật chất, trang thiết bị thì sự an toàn của trẻ còn phụ thuộc rất nhiều vào ý thức trách nhiệm và tình yêu nghề, yêu trẻ của các giáo viên cũng như cán bộ quản lý. Vì vậy, nhà trường cần tăng cường đào tạo, bồi dưỡng và nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp, tình yêu thương đối với con trẻ. Đồng thời phải có những biện pháp phòng ngừa và kịp thời ngăn chặn các hành vi có tính chất bạo lực, xâm hại đến tinh thần, thân thể và sức khỏe của các bé.

  create

  HT / Tổng hợp