Những loại thực phẩm quen thuộc không có hạn sử dụng, bao nhiêu năm sau vẫn dùng thoải mái

  Mọi người có biết là có những loại thực phẩm mà chúng ta chẳng cần phải lo lắng quá nhiều về thời hạn sử dụng, chúng có thể bảo quản được trong 1 thời gian dài, lên tới vài chục năm, thậm chí là vĩnh viễn. Vậy những loại thực phẩm đó là gì?

  Mật ong

  Ảnh Internet

  Sau một thời gian dài chưa sử dụng hết, các chị sẽ thấy chai mật ong có sự thay đổi màu sắc hay bắt đầu đông cứng nhưng giá trị dinh dưỡng của nó vẫn không thay đổi, rất an toàn, không hại sức khỏe. Trong quá trình bảo quản, mọi người nên để mật ong ở nơi thông thoáng, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

  Gạo

  Gạo có thể để được trong thời hạn hơi 30 năm nếu bảo quản trong thùng nhựa hoặc thủy tinh có nắp đậy kín, không bị tiếp xúc với nước hay không khí ẩm bên ngoài. Đặc biệt, nếu ở 4,5 độ C hoặc thấp hơn (nhiệt độ thích hợp nhất để lưu giữ gạo) thì gạo có thể để được lâu hơn.

  Muối tinh

  Ảnh Internet

  Nếu muối i ốt chỉ để được trong 1 năm vì dễ bay hơi làm mất chất dinh dưỡng thì muối tinh lại không có thời hạn sử dụng. Nguyên nhân bởi muối tinh là một loại khoáng chất và không hỏng được.

  Nước tương

  Nếu mở nắp, các chị có thể giữ chai nước tương trong 3 năm. Nếu đậy nắp kín, để ở nơi thoáng mát, nhiệt độ bảo quản phù hợp và đó là loại nước tương chất lượng, không có lẫn tạp chất thì sẽ giữ được rất lâu.

  Đường

  Ảnh Internet

  Muốn đường không bị ướt, bảo quản được trong thời gian dài thì mọi người cần đặt nó trong hộp kín, có nắp đậy để ngăn không cho đường tiếp xúc với nước hay độ ẩm. Khi đường bị ướt, vón cục thì chúng ta vẫn có thể sử dụng vì lượng chất dinh dưỡng có trong đường không bị ảnh hưởng.

  Giấm

  Giấm có tính axit, có khả năng tự bảo quản và không cần làm lạnh nên chúng ta không cần quan tâm về hạn sử dụng của nó. Chỉ cần để giấm tránh xa nguồn nhiệt, vùng tối, tránh xa ánh nắng mặt trời là gia vị này không bao giờ hỏng.

  7. Hạt đậu khô 

  Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc ĐH Brigham Young (Mỹ) đã khám phá ra rằng, sau 30 năm, các hạt đậu được sấy khô, dù có sự thay đổi lớn về ngoại hình nhưng chúng vẫn an toàn cho người sử dụng.

  Ảnh Internet

  Cụ thể, sau 30 năm, tuy tổng thể chất lượng của hạt đậu đã suy giảm nhưng tỉ lệ protein trong đậu vẫn ở mức chấp nhận được để có thể sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp.

  create

  Lê Chinh / T/h