10 sai lầm phổ biến khi lái xe mà chắc chắn ai cũng đã từng mắc phải

  Không chỉ riêng những ai mới lái xe mà ngay cả tài xế dày dạn kinh nghiệm lâu năm vẫn có thể mắc phải một số sai lầm sơ suất phổ biến trong quá trình điều khiển ôtô hàng ngày. Dưới đây là những lỗi “lơ đễnh” phổ biến mà chắc chắn các tài xế ai cũng đã từng mắc phải.

  1. Quên không thắt dây an toàn

  Đai an toàn là dụng cụ bảo vệ lái xe trong quá trình xe di chuyển, tránh trường hợp va chạm xảy ra và bạn có thể gặp tác động nguy hiểm. Tuy nhiên, nhiều tài xế vẫn thường hay bỏ qua công đoạn cài dây an toàn mỗi khi lên xe. Điều này khiến họ có thể gặp nguy hiểm nếu chẳng may va chạm xảy ra. Do đó, hãy luôn thắt dây an toàn trước khi bạn nổ máy.

  2. Quên chuyển đèn xe từ pha sang chiếu gần

  Theo báo cáo dữ liệu thực tế được VoucherCodesPro thu thập cho thấy khi lái xe vào lúc tối trời, có tới 76% tài xế quên không chuyển từ pha sang chiếu gần (đèn cos) khi gặp xe ngược chiều. Điều này làm ảnh hưởng đến tầm nhìn của các phương tiên ngược chiều khác rất dễ gây ra va chạm hay tai nạn không đáng có.

  3. Không xi nhan khi rẽ hoặc chuyển làn đường

  Đây cũng là một lỗi nhỏ nhưng nhiều lái xe hay mắc phải. Do nôn nóng muốn chuyển làn đường, do không để ý hoặc “lười” bật xi nhan nên nhiều lái xe vẫn vô tư chuyển sang làn đường mới hoặc cua xe mà không báo hiệu cho các phương tiện phía sau.

  4. Lái xe cố tăng tốc để vượt đèn vàng ở nơi đường giao nhau, thay vì giảm tốc độ.

  Khi đi qua các ngã ba, ngã tư, khi tím hiệu giao thông bắt đầu chuyển từ xanh sang vàng có rất nhiều tài xế vẫn cố tăng tốc để vượt đèn vàng sợ mất nhiều thời gian chờ đợi. Điều này gây vi phạm giao thông và rất dễ va chạm với các phương tiện giao thông khác đe dọa đến an toàn và tính mạng bản thân. Vì vật các tài xế hãy nhớ chấp hành đúng luật giao thông để bảo đảm an toàn cho bản thân và cho người khác.

  5. Lái xe quên kéo hoặc hạ phanh tay

  Việc lái xe quên kéo hoặc hạ phanh tay thực sự là vấn đề phổ biến, đặc biệt là đối với các lái mới. Quên kéo hoặc hạ phanh tay vừa gây hại cho xe vừa có thể dẫn đến những nguy hiểm khó lường. Sẽ có hai trường hợp xảy ra với trường hợp quên hạ phanh tay: Hoặc quên hẳn, hoặc có hạ nhưng chưa hạ hẳn khiến phanh tay vẫn ăn nhẹ.

  Khi cần số chưa về vị trí N hoặc khi xe dừng ở địa hình dốc, xe rất dễ bị trôi. Đó là điều cực kỳ nguy hiểm nếu không kéo phanh tay. Một sơ xuất nhỏ đôi khi lại gây hậu quả lớn. Do đó, bạn nên tạo thói quen mỗi khi đỗ xe là phải kéo phanh tay. Khi xe di chuyển, kiểm tra táp-lô để biết mình hạ phanh tay hay chưa.

  6. Lái xe quên không về số thấp khi dừng chờ đèn giao thông hay dừng chờ tàu hỏa.

  Theo thống kê có tới khoảng 36% tài xế quên không về số thấp khi dừng chờ đèn giao thông hay dừng chờ tàu hỏa, khi tham gia giao thông.

  7. Lái xe quên làn đường cần đi khi chạy quanh vòng xuyến và thường lái vòng vòng vài lần trước khi tìm được lối ra.

  Điều này không hiếm gặp có rất nhiều lái xe chạy quanh vòng xuyến không thể xác định được lối ra hoặc đi quá đường cần rẽ vào, có nhiều trường hợp lái xe phải ái vòng vòng vài lần trước khi tìm được đích đến.

  8. Lái xe quên mất nắp bình xăng nằm ở phía bên nào của xe khi đổ xăng.

  Theo báo cáo dữ liệu thực tế được VoucherCodesPro thu thập cho thấy khi đổ xăng, khoảng 26% lái xe quên mất nắp bình xăng nằm ở phía bên nào.

  Xác định bình xăng trên xe ô tô
  9. Lái xe mất tập trung khi thường xuyên ngắm mình trong gương chiếu hậu.

  Điều này rất hay xảy ra đối với lái xe là chị em phụ nữ. Họ có thói quen hay nhìn vào gương xem mặt mình như thế nào. Thậm chí nhiều chị em còn vừa lái xe vừa tô son môi mải mê đến khi va chạm xảy ra mới giật mình thì đã muộn.

  Chính vì vậy thường xuyên ngắm mình trong gương chiếu hậu sẽ làm lái xe mất tập trung và gây nguy hiểm cho tính mạng bản thân

  10. Sử dụng điện thoại khi lái xe.

  Theo nghiên cứu của các trung tâm khoa học thì khi sử dụng điện thoại, người lái xe sẽ phản ứng chậm hơn khoảng 35% so với bình thường; nhiều trường hợp thậm chí còn đánh võng trên đường hoặc không thể duy trì khoảng cách an toàn với xe phía trước. Khi nhắn tin hoặc gọi điện thoại, khả năng tập trung của lái xe cũng giảm đến 91% so với bình thường. Ngoài ra, nhiều người sau khi nói chuyện trên điện thoại vẫn không thể tập trung ngay vào việc lái xe mà tiếp tục lơ đãng, giảm khả năng phán đoán, đi sai làn đường, hoặc đâm vào xe phía trước hay khách bộ hành. Vì thế nếu không thật sự cần thiết thì bạn không nên sử dụng điện thoại trong khi lái xe. Nếu muốn hãy dừng xe sát lề đường rồi mới trả lời điện thoại hoặc bạn có thể sử dụng phụ kiện tẩu sạc nghe nhạc trên xe hơi để có thể vừa tập trung lái xe vừa có thể trả lời điện thoại rảnh tay.

  Ảnh internet

  create

  HT / Tổng hợp

  Noel cứ kinh doanh 5 mặt hàng này đảm bảo “hái ra tiền”, đúng là làm giàu không khó

  Noel cứ kinh doanh 5 mặt hàng này đảm bảo “hái ra tiền”, đúng là làm giàu không khó

  timer02/12/2019

  Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Giáng sinh, đây là thời điểm thích hợp để lên ý tưởng kinh doanh buôn bán các mặt hàng phục vụ Noel. Đặc biệt là trong thời buổi hiện nay ở nước ta Giáng sinh đang ngày dần phổ biến.

  Giá xe ô tô ồ ạt giảm mạnh dịp cuối năm: Nên mua ngay hay cố thủ chờ giảm giá năm sau?

  Giá xe ô tô ồ ạt giảm mạnh dịp cuối năm: Nên mua ngay hay cố thủ chờ giảm giá năm sau?

  timer02/12/2019

  Thực tế ghi nhận vào dịp cuối năm, các hãng ô tô thường mạnh tay giảm giá để kích cầu. Trước những diễn biến nhộn nhịp khó lường của thị trường, khách hàng cần tỉnh táo để tậu được đúng chiếc xe thật sự phù hợp với sở thích và điều kiện kinh tế của bản thân

  Top 5 mẫu xe tay ga cho nữ đang được ưa chuộng nhất năm 2019

  Top 5 mẫu xe tay ga cho nữ đang được ưa chuộng nhất năm 2019

  timer27/11/2019

  Các chị em phụ nữ hay chọn mẫu xe tay ga để làm phương tiện cho chính mình bới thiết kế đẹp mắt, sang trọng, dễ lái, vận hành ổn định và giá cả phải chăng của loại xe này. Bài viết này chúng tôi sẽ gửi đến bạn Top 5 mẫu xe tay ga cho nữ đẹp và đang được ưa chuộng nhất đáng mua nhất hiện nay

  Hơn 200 triệu nên mua ô tô cũ hay mua xe ô tô mới trả góp ?

  Hơn 200 triệu nên mua ô tô cũ hay mua xe ô tô mới trả góp ?

  timer26/11/2019

  Mua ô tô cũ hay ô tô mới trả góp đang là câu hỏi của rất nhiều người đang chuẩn bị muốn mua xe hiện nay.