Chuyện chưa kể về Táo quân - Gặp nhau cuối năm

  Trải qua 16 mùa phát sóng, Táo Quân – Gặp nhau cuối năm đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu mỗi dịp Tết đến xuân về. Thông tin chương trình Táo Quân chính thức dừng phát sóng khiến công chúng không khỏi ngỡ ngàng và tiếc nuối. Cùng nghe lại những ‘bí mật’ chưa kể về chương trình huyền thoại này nhé.

  Mới đây, trong thông báo chính thức, Trung tâm Sản xuất phim truyền hình (VFC) - Đài Truyền hình Việt Nam đã khẳng định dịp Tết âm lịch 2020 sắp tới, Táo quân sẽ không phát sóng. "Sau 16 năm thực hiện, chương trình Gặp nhau cuối năm - Táo quân sẽ chính thức ngừng sản xuất. Khung giờ 20h00 đêm Giao thừa Tết âm lịch 2020 sẽ được thay thế bằng một chương trình nghệ thuật khác" - VFC đưa ra thông báo chính thức.

  VFC bất ngờ thông báo ngừng sản xuất Táo quân

  VFC cũng gửi lời cảm ơn đến các nghệ sĩ và đông đảo khán giả truyền hình đã đồng hành và dành nhiều tình cảm tốt đẹp cho Táo quân trong suốt 16 năm qua. Sự ủng hộ, tình yêu cho chương trình, những ý kiến đóng góp tích cực của khán giả đã giúp ê-kíp sản xuất có động lực vượt qua nhiều khó khăn để sáng tạo một chương trình dài hơi và có ý nghĩa như Táo quân.

  Chương trình Táo quân đã trở thành phần không thể thiếu vào mỗi đêm 30 tết

  Táo quân dừng phát sóng, không chỉ khán giả cả nước tiếc nuối mà các nghệ sĩ cũng thể hiện sự quyến luyến khi chia tay chương trình 16 năm gắn bó.

  MC Thảo Vân chia sẻ đầy xúc động: “"Chào mừng quý vị và các bạn đến với chương trình Gặp nhau cuối năm Hai ngàn..."

  Ôi câu nói thân thương rút gan rút ruột, là cả những năm tháng thanh xuân, là cả một gia đình, là biết bao yêu thương, vui buồn, gắn bó... Giờ mọi người hỏi cảm thấy thế nào khi Gặp nhau Cuối năm ngừng phát sóng, cảm thấy thế nào ư, làm sao nói hết được... Là mất mát, là nghẹn ngào, là thương nhớ, 16 năm là khoảng thời gian không ngắn chút nào, đủ để kịp nhìn nhau thanh xuân, nhìn nhau trưởng thành, nhìn nhau tóc bạc theo thời gian...Những yêu thương không cần nói thành lời, chỉ cần nhìn nhau là hiểu...

  Không thể nói lời tạm biệt, dù phải nói...”

  MC Thảo Vân cảm thấy mất mát khi chương trình dừng sản xuất. 

  “Cô Đẩu” Công Lý lại hài hước dí dỏm bình luận

  Táo Quân- Gặp nhau cuối năm đã trở nên thân thuộc như vậy nhưng không phải ai cũng biết được những câu chuyện đằng sau chương trình quốc dân này. Hãy cùng khám phá nhé!

  Nguồn gốc ra đời của chương trình

  NSND Khải Hưng và NSUT Thanh Hải được xem như là cha đẻ và là người đưa chương trình Táo Quân – Gặp nhau cuối năm lên đỉnh cao như ngày hôm nay. Táo Quân có nguồn gốc từ chương trình Gặp nhau cuối tuần do Trung tâm sản xuất phim truyền hình (Đài Truyền hình Việt Nam) thực hiện.

  Chương trình Táo quân đầu tiên ra mắt vào xuân 2003.

  Những người làm chương trình có ý tưởng làm Gặp nhau cuối năm để tổng kết những vấn đề đặt ra trong Gặp nhau cuối tuần. Ê-kíp Gặp nhau cuối năm nghĩ rằng tổng kết một năm cần phải đặc sắc và tại sao không sử dụng tích Táo Quân. Thế là Táo Quân ra đời trong lòng chương trình “Gặp nhau cuối năm” như một tiểu phẩm độc lập, bên cạnh các tiểu phẩm khác.

  Đến năm 2003, Táo Quân trở thành phần cứng của Gặp nhau cuối năm. Tuy nhiên phải tới năm 2006, Táo Quân mới chiếm lĩnh toàn bộ chương trình Gặp nhau cuối năm, trở thành một show diễn tấu trình của các Táo. Về cơ bản, trong 15 năm, Táo Quân chỉ trung thành với format duy nhất.

  Danh hài Công Lý chính là cha đẻ của vai Bắc Đẩu

  Một trong những vai diễn “nặng ký” nhất của Táo Quân là vai Bắc Đẩu của danh hài Công Lý. Thế nhưng, ít ai biết rằng, chính Công Lý là cha đẻ của vai Bắc Đẩu. Cũng là người thể hiện duy nhất vai diễn này từ khi bắt đầu có Táo Quân.

  Vai Nam Tào - Bắc Đẩu được đưa vào Táo Quân mặc dù trong truyền thuyết về Táo Quân không có hai nhân vật này.

  “Vai Bắc Đẩu ban đầu không phải nửa ông nửa bà như bây giờ mà vì thấy nên biến hóa vai diễn này đi để có được nhiều tiếng cười và sự tươi mới hơn nên anh Công Lý đề xuất ý tưởng xây dựng nhân vật theo hướng đó. Không ngờ nhân vật đã tạo được một ấn tượng tốt và “sống” cho đến tận bây giờ” - NSND Khải Hưng tiết lộ.

   

  Nghệ sĩ Công Lý đảm nhiệm vai Bắc Đẩu suốt 16 mùa Táo quân với nhiều tạo hình khác nhau.

  Nam Tào- Xuân Bắc từng muốn làm... Thiên Lôi

  Tham gia Gặp nhau cuối năm từ những tập đầu tiên, suốt những năm qua Xuân Bắc vào vai Nam Tào thông minh, hóm hỉnh. Anh luôn kề cận bên Ngọc Hoàng để có những pha "tung hứng" và cùng với Bắc Đẩu tạo nên một ‘cặp bài trùng’ huyền thoại, không thể thay thế.

   Tuy nhiên, Xuân Bắc từng thừa nhận rằng bản thân rất muốn đóng vai Thiên Lôi, khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

  Xuân Bắc chia sẻ anh sẽ tham gia đóng Táo Quân cho đến khi không được mời nữa mới thôi.

  Nam danh hài thổ lộ rằng bản thân từng vừa "dọa dẫm" vừa "nịnh" đạo diễn Đỗ Thanh Hải để được đóng vai Thiên Lôi, nhưng kết quả là vẫn được giao đảm nhiệm vai Nam Tào trong Táo Quân.

  Tham gia Táo Quân, các Táo nhận mức cát-xê ‘không tưởng’

  Mức cát- xê ‘không tưởng’ ở đây không phải chỉ mức thù lao khủng mà là cát-xê thấp đến không tưởng của các nghệ sĩ khi tham gia diễn tại Táo quân.

  Có nhiều nguồn tin tiết lộ rằng cát xê của các Táo là khá thấp so với những chương trình hài Tết. Gắn bó với chương trình qua nhiều năm, Xuân Bắc chia sẻ anh tham gia Táo Quân không phải vì cát xê bởi nếu trả đúng, đài truyền hình sẽ không sản xuất các chương trình này nữa.

  Các nghệ sĩ vất vả tập luyện cả tháng trước khi ghi hình nhưng mức lương khá thấp.

  Vân Dung thẳng thắn cho biết với mỗi ngày ghi hình, các Táo sẽ được trả 5 triệu, còn nếu ghi hình hai ngày thì cát xê sẽ gấp rưỡi hoặc gấp đôi nên với mỗi số Táo Quân, các nghệ sĩ được trả 7 - 10 triệu, con số này khá thấp so với mức cát xê 50 - 80 triệu khi tham gia đóng phim, diễn hài Tết.

  Còn với các tên tuổi mới như Trung Ruồi, Minh Tít thì việc được tham gia một chương trình tầm cỡ và chất lượng như Táo Quân, được tập luyện, học hỏi cùng các nghệ sĩ đi trước đã là một vinh dự lớn rồi nên không quan tâm tới vấn đề cát xê nữa.

  Chiều 30 Tết vẫn phải ngồi cắt, sửa vì sức ép từ nhiều phía

  Có thể nói Táo Quân là chương trình giải trí duy nhất ở Việt Nam dám đùa tếu với những vấn đề to tát mang tầm vĩ mô liên quan đến quốc kế dân sinh. Có lẽ vì thế mà suốt 15 năm qua, những người chịu trách nhiệm chương trình như… đi trên dây. Ê-kíp chương trình còn phải chịu sức ép từ nhiều phía.

  Việc chương trình đưa những vấn đề, sự kiện nhức nhối trong năm vô hình trung khiến những nhân vật liên quan "phật ý". Vì vậy việc kịch bản cuối bị chỉnh sửa là chuyện khá bình thường.

  Đội ngũ sản xuất chương trình chịu rất nhiều sức ép.

  Đạo diễn Khải Hưng cùng cả ê-kíp từng rơi vào tình thế rất khó xử khi có năm vào chiều 30 Tết mấy anh em trong đoàn khi ngồi xem lại chương trình lần cuối thì giám đốc bắt sửa đi nhiều chi tiết. Vì mọi người đã về hết nên đạo diễn chỉ biết gọi một nhân viên kỹ thuật nữa đến để sửa lại chương trình.

  Dù gặp muôn vàn khó khăn nhưng ê kíp chương trình cùng các nghệ sĩ đã tạo nên một chương trình tuyệt vời suốt 15 năm qua. Chương trình dừng lại nhưng chắc chắn nhiều thế hệ khán giả sẽ không bao giờ quên ‘đặc sản’ này của VTV. Cảm ơn các nghệ sĩ vì tất cả - những người đã "dành cả thanh xuân" để làm Táo".

  create

  Dathao / Tổng hợp

  Hoàng Thùy mang quà gì đến Miss Universe để ‘hối lộ’ bạn thi mà được khen hết lời?

  Hoàng Thùy mang quà gì đến Miss Universe để ‘hối lộ’ bạn thi mà được khen hết lời?

  timer02/12/2019

  Đến với Miss Universe 2019, Hoàng Thùy đã rất chu đáo hi chuẩn bị cho những người bạn thi của mình những món quà bất ngờ. Để đáp lại, các thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ bày tỏ hạnh phúc và khen người đẹp hết lời.

  Hoàng Thùy nhập cuộc Miss Universe, ‘chém đẹp’ các đối thủ bằng điều này

  Hoàng Thùy nhập cuộc Miss Universe, ‘chém đẹp’ các đối thủ bằng điều này

  timer29/11/2019

  Ngay từ những ngày đầu tiên chuẩn bị lên đường đi thi, Hoàng Thùy đã được đặt kỳ vọng sẽ ‘làm nên chuyện’ ở Miss Universe năm nay. Với hàng loạt những hình ảnh đầu tiên tại Mỹ, Hoàng Thùy đã cho thấy việc mọi người đặt hy vọng vào cô là hoàn toàn đúng.

  AAA 2019 gây tranh cãi: Lễ trao giải thưởng châu Á hay giải thưởng của Hàn Quốc?

  AAA 2019 gây tranh cãi: Lễ trao giải thưởng châu Á hay giải thưởng của Hàn Quốc?

  timer28/11/2019

  Sau tất cả những sự cố xung quanh lễ trao giải Asia Artist Award 2019 vừa qua, khán giả đặt ra câu hỏi lớn về bản chất của lễ trao giải này. Mang tiếng là lễ trao giải châu Á thế nhưng đa số nghệ sĩ tham dự là người Hàn Quốc, không có các ứng viên hay khách mời từ các nước khác trừ 3 đại diện đến từ Việt Nam.

  Ngắm nhìn những ‘cực phẩm nhan sắc‘ tại AAA 2019

  Ngắm nhìn những ‘cực phẩm nhan sắc‘ tại AAA 2019

  timer27/11/2019

  Lễ trao giải AAA lần thứ 30 đã diễn ra tại Mỹ Đình, Hà Nội tối 26/11. Dù gặp nhiều sự cố trong khâu tổ chức, sự kiện vẫn diễn ra trọn vẹn với nhiều tiết mục đặc sắc. Đặc biệt những khoảnh khắc ‘cực phẩm’ của các ngôi sao khiến người hâm mộ không khỏi phấn khích.