Từ vụ tài xế của trường làm rơi học sinh, nhắc mẹ những nguyên tắc giúp con an toàn đến lớp khi đi xe của trường

  Xét về vấn đề an toàn thì cũng chưa một ai dám khẳng định 100% rằng cho con đi học bằng xe của trường là an toàn tuyệt đối. Ranh giới giữa hai vấn đề này thật sự khá mong manh và đôi khi nó được quyết định bởi ý thức của người lớn.

  Cách đây ít giờ, mạng xã hội xôn xao chia sẻ đoạn clip ngắn ghi lại cảnh chiếc xe ô tô chở học sinh tiểu học vào cua gấp khiến 3 em học sinh rơi xuống đường. Đoạn clip khiến người xem đặc biệt là bố mẹ có con em đi học bằng xe của trường không khỏi bàng hoàng và lo lắng. 

  Hình ảnh các em rơi ra khỏi xe ( ảnh cắt từ clip)

  Hơn nữa mới đây là vụ cháu bé tử vong do bị để quên trên xe ô tô, trên thế giới cũng ghi nhận tình trạng để quên trẻ em trên xe là thảm kịch đáng báo động. Kể từ năm 1998, hơn 800 trẻ em bị bỏ quên đã chết vì ngạt, nóng trong xe hơi. Những câu chuyện đau lòng ấy đã giấy lên hồi chuông cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh trong việc giáo dục kĩ năng sống còn và giám sát hành trình di chuyển của con.

  Những nguyên tắc an toàn cho trẻ tự đi học bằng xe bus mà bố mẹ nên dạy cho con

  1. Dạy con cách giữ bình tĩnh

  Việc gào thét, khóc lóc có thể khiến trẻ nhanh chóng mệt mỏi, kiệt sức từ đó bỏ qua những cơ hội tăng khả năng thoát ra. Vì vậy nếu không may rơi vào trường hợp nguy hiểm cha mẹ nên khuyên con giữ bình tĩnh, tránh quá khóc nhiều mệt mỏi, cố gắng gọi cho người lớn để tìm cách thoát ra ngoài.

  2. Bấm còi xe liên tục

  Theo các chuyên gia ô tô, cấu tạo của còi xe luôn có điện thường trực. Do đó, nếu thấy ô tô đã đóng kín cửa, trên xe không còn ai thì bé hãy chạy tới phần vô lăng, bấm còi xe. Dù xe đã tắt máy nhưng còi xe vẫn kêu và người bên ngoài sẽ phát hiện ra bé đang ở trong xe.

  Bấm đèn Hazard của xe oto, tất nhiên trẻ sẽ không biết đèn này là gì vì vậy phụ huynh cần chỉ rõ nhất cho con. Đèn Hazard nút bật đèn báo hiệu này có hình Tam giác và rất dễ thấy trên Tablo buồng lái.

  Việc bấm còi xe liên tục sẽ khiến nhiều người để ý tới và khả năng thoát của con sẽ cao hơn

  3. Liên lạc bằng các thiết bị thông minh

  Hãy dạy bé kỹ năng liên lạc với cha, mẹ hay người ngoài để tìm kiếm sự giúp đỡ. Ngoài các số điện thoại lưu trực tiếp trên điện thoại, cha mẹ cũng cần dạy các em gọi đến các số điện thoại của cảnh sát, cứu thương khi gặp phải sự cố.

  4. Dạy trẻ mở cửa sổ của xe

  Theo các chuyên gia trong lĩnh vực ô tô, dù xe bị đóng kín và tài xế đã khóa xe thì khi ở trong xe vẫn hoàn toàn có thể mở được cửa sổ của xe để kêu cứu. Do đó, bạn có thể dạy trẻ cách mở cửa sổ để bé có thể nhờ sự trợ giúp từ bên ngoài.

  5. Dạy con cách báo cáo tình hình mỗi khi lên và xuống xe

  Hãy tạo cho con thói quen kết nối với bố mẹ mỗi khi đi học, đến trường an toàn như gửi một tin nhắn báo: 'Con đến trường rồi ạ' cũng là đủ, hoặc con có thể gọi điện báo cho bạn biết con đã an toàn vào lớp.

  Bên cạnh đó phụ huynh nên để con giao tiếp thoải mái với cô giáo bạn bè, nhân viên trong trường để hỏi thông tin cần thiết về lịch trình di chuyển của xe bus, tuyến đường đi qua... Việc này rất có lợi trong những trường hợp khấn cấp khi mà có chuyện gì xảy ra

  6. Dạy con những nguyên tắc an toàn khi lên và xuống xe của trường 

  Dạy con cần đi theo hàng, theo chỉ dẫn của thầy cô, tài xế. Nếu có sự cố, con cần phải cầu cứu người lớn (cô giáo phụ trách, tài xế) và nói rõ vấn đề của mình.

  Bảo ban trẻ khi đã xuống xe, nếu quên đồ, con không được vội vàng quay lại mà báo với phụ huynh để người lớn nắm được tình hình, cùng con tìm phương án giải quyết. Cha mẹ cần dạy con ngồi nghiêm trên xe, cần lắng nghe lời chia sẻ, chỉ dạy của bác tài xế và giáo viên.

  7. Dạy con kỹ năng phá kính ô tô:

  Trong trường hợp trẻ thường xuyên di chuyển cùng bố mẹ bằng xe gia đình, bố mẹ hãy luôn để dụng cụ phá kính ô tô trong xe và không quên dạy trẻ cách đập vỡ cửa sổ kính trên ô tô để tự thoát thân nếu chẳng may bị bỏ quên trong xe

  Đừng cho rằng con còn quá nhỏ và không thể hiểu – nhớ được hết những vấn đề này. Thực tế, con trẻ rất nhạy và hoàn toàn có thể hiểu được nếu bố mẹ chỉ dẫn một cách tỉ mỉ

  Để tránh những sự việc đau lòng đáng tiếc xảy ra, ngoài cách dạy con kỹ năng cần thiết cơ bản thì cha mẹ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định sự an toàn của con.

  Đối với cha mẹ cần đặc biệt lưu ý :

  -    Nếu di chuyển bằng xe bus hay có xe nhà trường đưa đón, phụ huynh cần cử một người lớn để trông chừng con trẻ trong tuần đầu tiên con đi học . Nên theo sát con trong những ngày đi học đầu tiên đừng để con đi một mình sau đó ở những tuần tiếp theo bạn có thể để bé tự đi

  -    Phụ huynh cũng cần kết nối với người tài xế đưa đón con hàng ngày và phải lưu số điện thoại để tiện liên lạc.

  -    Có số liên lạc của giáo viên chủ nhiệm, giáo viên đưa đón con để tiện kiểm tra tình hình chuyến xe

  -    Kiếm tra chất lượng xe đưa đón con khi quá cũ hoặc thấy các dấu hiệu không an toàn nên báo ngay phía nhà trường để sửa chữa và nhà trường cần có trách nhiệm khi được phản hồi

  -    Tìm bạn đồng hành đi học cùng con cũng rất tốt. Phụ huynh nên để ý các bé sống gần nhà mình và học cùng trường với con, cùng đi học bằng xe bus của trường để có thể gửi gắm hoặc ít ra là cho hai bé đi học cùng nhau. Điều này vừa giúp cho con có bạn đồng hành đến trường, vừa để hai bé chú ý, chăm sóc lẫn nhau khi đi học.

  create

  yy / tổng hợp